Các hình thức nhượng quyền thương hiệu

King Coffee đa dạng các hình thức hợp tác nhượng quyền

Xu hướng hợp tác nhượng quyền thương hiệu trong lĩnh vực cà phê đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết những mô hình nhượng quyền thương hiệu phổ biến hiện nay để chủ đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp với tiêu chí của mình khi kinh doanh mặt hàng này.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Hợp tác nhượng quyền thương hiệu được hiểu là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức khác được sử dụng thương hiệu, tên của sản phẩm hoặc dịch vụ của cá nhân, tổ chức đó để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định, sẽ nhận được khoản phí hay phần trăm lợi nhuận, doanh thu theo thỏa thuận. 

Hợp tác nhượng quyền thương hiệu hội tụ nhiều yếu tố thành công
Hợp tác nhượng quyền thương hiệu hội tụ nhiều yếu tố thành công

Ở nước ta, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (Food & Beverage) phát triển sôi động đã thu hút nhiều chủ đầu tư lựa chọn mô hình hợp tác nhượng quyền thương hiệu. Đặc biệt là ngành hàng cà phê khi Việt Nam là đất nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới.

Hiện nay, các thương hiệu cà phê đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác nhượng quyền thương hiệu với các hình thức và chi phí hấp dẫn để chủ đầu tư có thể cân nhắc dựa trên tiêu chí của mình.  

 

Để đáp ứng tối đa các tiêu chí của chủ đầu tư khi lựa chọn hợp tác nhượng quyền thương hiệu, hiện nay ở nước ta có 4 mô hình nhượng quyền cơ bản và được phổ biến rộng rãi như: Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện, nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện, nhượng quyền có tham gia quản lý và nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn.

Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện(Full business format franchise)

Chủ đầu tư sẽ có nhiều lợi thế khi hợp tác nhượng quyền thương hiệu
Chủ đầu tư sẽ có nhiều lợi thế khi hợp tác nhượng quyền thương hiệu

Mô hình hợp tác nhượng quyền thương hiệu này được đánh giá là hoàn chỉnh nhất, thể hiện mức độ hợp tác và cam kết cao nhất giữa các bên. Bên nhượng quyền thương hiệu chia sẻ và chuyển nhượng 4 yếu tố cơ bản cho chủ đầu tư gồm có: Chiến lược kinh doanh, bí quyết công nghệ sản xuất, hệ thống vận hành và quyền quản lý các sản phẩm. 

Ngoài ra bên nhượng quyền có thể trả thêm các khoản chi phí khác như chi phí thiết kế và trang trí cửa hàng, mua trang thiết bị, chi phí tiếp thị, quảng cáo, các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, chi phí tư vấn…

Nhượng quyền thương mại mô hình kinh doanh không toàn diện (non-business format franchise)

Mô hình hợp tác nhượng quyền thương hiệu này chủ đầu tư có thể hiểu ngắn gọn là thương hiệu sẽ chỉ chuyển nhượng một số yếu tố nào đó như: nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền công thức và tiếp thị, cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu.

 

Đối với mô hình nhượng quyền không toàn diện này, bên nhượng quyền thường không nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bên mua quyền và thu nhập của bên nhượng quyền chủ yếu từ việc bán sản phẩm hay dịch vụ. Bên nhượng quyền thường có ý định mở rộng nhanh chóng hệ thống phân phối nhằm gia tăng độ bao phủ thị trường, doanh thu và đi trước đối thủ.

Nhượng quyền có tham gia quản lý (management franchise)

Khi hợp tác nhượng quyền thương hiệu theo mô hình này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp quản lý và bộ phận điều hành cho bên chủ đầu tư. Nó phù hợp khi thương hiệu có nhu cầu quản lý chất lượng chuỗi nhượng quyền của mình. Ngoài ra, vai trò của người quản lý là sử dụng kinh nghiệm và chuyên môn để giám sát hoạt động của các bộ phận một cách hiệu quả nhất.

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (equity franchise)

Chủ đầu tư có thể hiểu đây là mô hình mà người nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bằng cách này, thương hiệu có thể tham gia sâu hơn vào công việc kinh doanh của chủ đầu tư. Từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp nhất hoặc các biện pháp cân nhắc để phát triển thương hiệu gốc của mình. 

King Coffee đa dạng các hình thức hợp tác nhượng quyền
King Coffee đa dạng các hình thức hợp tác nhượng quyền

Trên đây là những hình thức hợp tác nhượng quyền thương hiệu ở các lĩnh vực nói chung cũng như lĩnh vực kinh doanh ngành hàng cà phê nói riêng. Thương hiệu King Coffee với hành trình đưa cà phê Việt chinh phục thị trường quốc tế đã và đang “truyền lửa” khởi nghiệp cho chủ đầu tư thông qua các hình thức nhượng quyền thương hiệu này với những thế mạnh về thương hiệu, sản phẩm và chi phí. Chủ đầu tư có thể cân nhắc dựa vào mong muốn của mình để lựa chọn được mô hình phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH TNI KING COFFEE

Địa chỉ: 161 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Hotline: 1900 588 878

Mail: kc.franchise@kingcoffee.com

1900 588 878