“COFFEE KING’S QUEEN” CỦA VIỆT NAM LÊN TẠP CHÍ FORBES ASIA

Năm 2012, chồng bà – ông Đặng Lê Nguyên Vũ – từng xuất hiện trên Forbes với biệt danh “vua cà phê”. Còn bây giờ, bà – Lê Hoàng Diệp Thảo – lại trở thành nhân vật chính với thương hiệu mới của mình: “Vua cà phê” – King Coffee.

Câu chuyện về “vương hậu” của Trung Nguyên

Với tiêu đề chơi chữ “Hoàng hậu của Vua Cà phê” (Coffee King’s Queen), bài báo trên tạp chí Forbes đã miêu tả bà Diệp Thảo “là Tổng Giám đốc điều hành thương hiệu King Coffee (Cà phê Vua) đang nổi lên tại Việt Nam đúng là hình mẫu doanh nhân đáng chú ý”.

Sản phẩm cà phê của công ty bà Diệp Thảo đang có mặt tại hơn 60 quốc gia, với doanh thu năm đầu tiên lên tới 60 triệu USD. Nhà máy TNI King Coffee cách Thành phố Hồ Chí Minh 40 dặm (khoảng 64km) được khánh thành vào tháng 4/2017 đã gây được tiếng vang trong giới kinh doanh tại Việt Nam.

King Coffee US fest scaled

Trong câu chuyện dài được chia sẻ trên Forbes, rất nhiều điều thú vị đằng sau sự thành công của Tập đoàn Trung Nguyên được hé lộ. Theo đó, bà Thảo gặp ông Vũ vào năm 1994, khi ông còn là một sinh viên ở Buôn Mê Thuột – thủ phủ cà phê của Việt Nam. Gia đình bà đã hỗ trợ kinh phí ban đầu để mở  cửa hàng cà phê đầu tiên có tên là Trung Nguyên. Hai người đã kết hôn vào năm 1998 và nhanh chóng phát triển Trung Nguyên thành thương hiệu cà phê hàng đầu tại Việt Nam. Bà Thảo cũng là người chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động vận hành và cùng chồng đưa ra các chiến lược phát triển công ty.

Vai trò của bà Thảo là giám sát các hoạt động quốc tế. Bà đã mở các quán cà phê tại Singapore, nơi bà thành lập Trung Nguyen International và sau này là TNI Corporation – công ty mẹ của King Coffee.

Khi hôn nhân gặp sóng gió, việc xuất khẩu phần nào cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, bà đã ra mắt thương hiệu King Coffee lần đầu tại Hoa Kỳ, trước khi thâm nhập thị trường nội địa, với khát khao “King Coffee sẽ hiện thực hoá giấc mơ của tôi là xây dựng một thương hiệu Việt vững mạnh”. Kỳ vọng của bà là xây dựng được thương hiệu Việt tầm vóc toàn cầu, sánh ngang với các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Không cạnh tranh mà đồng hành vì thương hiệu Việt

Hiện bà đang điều hành hai nhà máy, một ở Bắc Giang – cũng là nơi sản xuất cà phê hòa tan với thương hiệu G7. Còn lại ở tỉnh Bình Dương – được đầu tư để tập trung sản xuất sản phẩm mang thương hiệu King Coffee.

King Coffee US fest 2 scaled

Sự thành công từ Trung Nguyên chính là nền tảng cần thiết cho bà xây dựng doanh nghiệp riêng cho chính mình. Tuy nhiên, với thương hiệu King Coffee – bà Thảo không coi sự cạnh tranh với Trung Nguyên là ưu tiên hàng đầu. “Tôi không có ý định cạnh tranh với Tập đoàn Trung Nguyên. Tôi muốn Trung Nguyên tiếp tục thành công cùng với King Coffee ” – bà Thảo chia sẻ.

Đánh giá chung về tiềm năng của ngành cà phê Việt Nam, tạp chí Forbes nhận định: Trong nhiều năm, Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới – sau Brazil, và ngày nay chiếm 1/5 nguồn cung toàn cầu. Khi tạp chí Forbes Asia phỏng vấn ông Vũ vào năm 2012, ông đang đứng đầu thị trường xuất khẩu 3,5 tỷ đô la của Việt Nam lúc bấy giờ. Nhưng Việt Nam đã không đạt được con số đó một lần nữa do mùa màng bị thất thu và giá hạt cà phê giảm.

Những nhà sản xuất như ông Vũ và bà Thảo luôn trăn trở để tối ưu hóa giá trị cà phê Việt Nam trong điều kiện gặp nhiều khó khăn trong công nghệ thực phẩm chế biến. Thống kê trong 5 năm qua cho thấy, 95% sản lượng cà phê xuất khẩu là cà phê thô, trái ngược với con số chỉ 5% đã qua chế biến. Lấy ví dụ điển hình cho vấn đề này là trường hợp thâm nhập thị trường Việt Nam của Starbucks vào năm 2013 – khi ra mắt Dalat Blend, một dòng sản phẩm cà phê chế biến Việt Nam đến toàn cầu. Một túi 250 gram có giá 12,50 đô la, hoặc gấp 20 lần so với cà phê hạt trong nước.

Trong số hàng nghìn doanh nghiệp kinh doanh trong nước, chỉ một vài tên tuổi lớn chiếm ưu thế về bán lẻ cà phê như: Trung Nguyên (gần đây có cửa hàng mang tên Legend); Vinacafe (hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Masan) và Nescafé của Nestlé. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2012, Trung Nguyên Group sở hữu đến 5 nhà máy và một chuỗi 40 cửa hàng cà phê. Trong những lần hiếm hoi xuất hiện trước báo giới, “Chủ tịch Vũ” đã phát biểu về sự kết hợp giữa triết học và thương mại trong việc thưởng thức cà phê.

Madame Lê Hoàng Diệp Thảo – Nữ tướng ngành cà phê Việt

Đối mặt với những thách thức và thay đổi liên tục trên thị trường, bà Thảo càng quyết tâm tạo ra King Coffee như một thương hiệu cao cấp. “Tôi hiểu thị trường rất rõ và tôi muốn phát triển ngành cà phê Việt Nam” – Bà Thảo nói. “Tôi muốn tham gia phát triển ngành trồng trọt cà phê trên khắp Việt Nam, giúp đỡ nông dân trong việc chăm sóc và đảm bảo chất lượng hạt cà phê. Đó là một định hướng lâu dài đối với hoạt động kinh doanh này”.

Sắp tới, bà sẽ đảm nhiệm vai trò phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Việt Nam (VICOFA). Ngoài ra, bà đã đồng hành cùng Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước Việt Nam trong các chuyến thăm chính thức Nhật Bản và Liên Bang Nga.

Bà Thảo nói rằng những thách thức đã tiếp thêm năng lượng cho bà. “Người ta nói rằng đằng sau sự thành công của người đàn ông là bóng hình người phụ nữ. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu một người phụ nữ có thể tự tạo thành công cho riêng mình? Tôi sẽ thử!”.

1900 588 878