“NỮ TƯỚNG CÀ PHÊ” LÊ HOÀNG DIỆP THẢO – ĐÀN ÔNG KHÔNG THÍCH PHỤ NỮ DỰA DẪM VÀO HỌ

0

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo, người được biết đến với biệt danh “nữ tướng cà phê” đã dành riêng cho Báo Gia đình và Xã hội một buổi trò chuyện cởi mở về công việc và gia đình nhân dịp 8/3. Ở nữ doanh nhân này toát lên sự gần gũi, ấm áp. Ánh mắt bà lấp lánh niềm vui khi nói về các con của mình.

 

7

 

Rất vui được trò chuyện với CEO Lê Hoàng Diệp Thảo. Năm 2020 vừa qua, dự án “Women Can Do” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ và bà cũng dành nhiều tâm huyết cho dự án này. Vì sao bà lại “đắm đuối” và ưu ái với phụ nữ đến vậy? Bà có thể chia sẻ kỳ vọng của mình?

Tôi cũng là phụ nữ và đã khởi nghiệp nhiều lần nên hiểu người phụ nữ có lợi thế rất tốt nhưng cũng có nhiều khó khăn. Chị em phải nỗ lực vượt lên chính mình và vượt qua những thử thách ấy để đón nhận những giá trị tốt cho cuộc đời. Dù như thế nào, người phụ nữ cũng phải nỗ lực để có một sự nghiệp độc lập, đem lại niềm hạnh phúc cho chính mình, từ đó mới có thể lan tỏa và giúp ích được xã hội.

1 2 scaled

Có dịp gặp gỡ các nữ bệnh nhân bị ung thư, tôi thích cách tư duy của họ và cùng với họ tạo ra một cộng đồng để có thể sống vui, sống khỏe. Tôi vẫn nói với các chị rằng, thực ra là những gì mọi người chứng kiến và nhìn thấy nỗi đau của tôi chỉ là ngoài thân thôi, đối với những bệnh nhân ung thư thì cái đau nằm trong thân của họ, thật sự rất là thương. Vì vậy, tôi hay đến chia sẻ, động viên các chị. Mỗi lần chúng tôi gặp nhau là thương quý nhau như người thân.

Trải qua hơn 20 năm kinh doanh, tôi đã có nhiều kinh nghiệm để tạo ra một hệ thống bán hàng cũng như mô hình kinh doanh phù hợp để cho chị em tập từ những việc nhỏ đến những việc lớn dần. Bằng tất cả trái tim, tôi mong muốn tạo ra một thế hệ phụ nữ mới thật sự giỏi.

2 1 scaled

Năm 2020, bà được nhận giải thưởng Doanh nhân truyền cảm hứng toàn cầu (Most Admired CEO) từ Tạp chí Global Brands Magazine, đồng thời được bổ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) khiến nhiều người ngưỡng mộ. Vậy phẩm chất nào của bản thân mà bà cho rằng chính là ưu điểm giúp tên tuổi Lê Hoàng Diệp Thảo đi xa trên con đường kinh doanh này?

Giải thưởng Doanh nhân truyền cảm hứng toàn cầu thực sự là niềm tự hào của tôi. Tờ tạp chí này đã quan sát tôi rất nhiều năm và họ đã thực hiện các cuộc khảo sát ở nhiều nước, rồi mới lựa chọn ra người phù hợp đưa vào danh sách. Trong danh sách đó, có rất nhiều lãnh đạo nổi danh của thế giới là nam giới như Tim Cook – CEO của Apple, Ernest Wong…, chỉ có mình tôi là phụ nữ và là người Việt Nam nằm trong danh sách đấy.

Tôi luôn đau đáu mình phải làm gì cho ngành cà phê. Tôi nỗ lực tạo ra những thương hiệu Việt có tầm vóc toàn cầu như: Trung Nguyên, G7, tiếp theo là King Coffee. Vừa qua, King Coffee nhận danh hiệu Thương hiệu phát triển nhanh nhất toàn cầu của Global Brands Magazine (Anh Quốc), bởi xuất khẩu từ 60 nước đã lên 120 nước chỉ trong năm 2020.

 

 

Tôi đặt ra mục tiêu lớn là ở đâu có internet thì ở đó King Coffee phải được giới thiệu tới. Tôi muốn King Coffee vươn nhanh ra thế giới và từ đó mới có cơ hội để mọi người biết về thương hiệu và chất lượng của cà phê của Việt Nam.

8 1

Nhiều người quan sát bà trên phương tiện truyền thông thường có cảm nhận bà là một phụ nữ bản lĩnh, sắc sảo và mạnh mẽ. Tự bà thấy bản thân mình như thế nào?

Tôi thấy mình bình dị. 20 năm tôi nhường mọi thứ cho chồng thì cũng là từng đó thời gian tôi không cho mọi người biết mình là bà chủ.

Bản thân tôi từ nhỏ đã được nhiều người nhận xét là có tố chất. Sau này lên đại học rồi đi làm, hầu như lúc nào tôi cũng là người nổi bật nhất trong đám đông.

Khi kết hôn, tôi nhường hết cho chồng để cho anh ấy tỏa sáng. Tôi đứng phía sau lo vốn, lo chuyện nhà. Anh đối ngoại còn tôi đối nội. Trung Nguyên cần người coi sóc vận hành khi ông chủ ra ngoài, thì còn ai ngoài bà chủ. Và sống cuộc sống như vậy thì tôi mới xây dựng được tổ ấm cho gia đình được. Tôi nghĩ rằng quyết định ấy rất là đúng bởi nó chính là con người của mình.

3 scaled

Với kinh nghiệm nhiều năm làm”nữ tướng” ngành cà phê Việt, bà chia sẻ gì với lớp trẻ và những người phụ nữ đang khát khao khởi nghiệp?

Tôi thấy việc xác định lĩnh vực và năng lực của mình rất là quan trọng, bên cạnh đó là chọn người hay đơn vị đồng hành với mình. Đối với dự án “Women Can Do”, ngày hôm nay bạn khởi đầu nhỏ nhưng ngày mai lớn hơn một chút, ngày mốt lớn thêm chút nữa. Tôi dự tính tất cả những gì cho người phụ nữ để làm sao họ vừa đủ thời gian để lo cho gia đình, con cái nhưng lại vừa có thể bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tự tạo giá trị cho mình. Hệ thống của tôi lớn bao nhiêu thì các chị cũng sẽ lớn bấy nhiêu và cùng đóng góp tạo ra giá trị cho xã hội.

Nhiều người cho rằng, doanh nhân thì thường phải đối mặt với sự cô đơn. Bà có thấy như thế không?

Tôi không hề có cảm giác cô đơn. Vì tôi rất nhiều việc và luôn nghĩ cho người khác, lo làm sao tốt nhất cho người khác để thành công. Dành thời gian để tĩnh lặng sẽ phát triển trí tuệ, tạo nhiều nội lực tốt.

Bản thân người phụ nữ có tố chất bên trong là có thể tạo ra sự ấm áp, tình yêu thương rồi.

Ai và điều gì là nguồn cảm hứng sống lớn nhất của bà ở hiện tại?

Động lực lớn nhất vẫn luôn luôn là các con tôi. Vào những thời điểm khó khăn và quyết định nhất, tôi luôn nghĩ đến con. Tôi phải sống, khôi phục lại giá trị bản thân, giữ cho con mình có niềm tin, sự an toàn và phát triển tốt.

Tôi nghĩ là để qua được đoạn vừa rồi, thật sự các con như thiên thần, luôn luôn động viên, khuyến khích tôi.

Hiện tại bà cảm thấy cuộc sống của mình ra sao?

Tôi nghĩ cuộc sống của tôi hiện tại tốt. Theo tôi, con cái là của trời cho và chính là tài sản của mình. Về kinh doanh, tôi vẫn đang giải quyết bao nhiêu công ăn việc làm, giúp cho mọi người có cơ hội để khởi nghiệp và có niềm vui, có hạnh phúc. Tôi thấy con đường đang đi của mình là đúng đắn và rất tốt.

5

Một ngày bình thường của bà diễn ra như thế nào?

Buổi sáng và buổi tối tôi tập yoga. Buổi sáng tôi đi làm và luôn luôn có một năng lượng tốt để truyền năng lượng đó cho anh chị em trong công ty. Điều đặc biệt là rất hiếm khi tôi hẹn hò bất kỳ công việc gì vào buổi tối. Hơn 20 năm nay, tôi không thích chuyện đi ra ngoài vào buổi tối. Tất cả tôi dành cho gia đình. Đó là thói quen của tôi và tôi cảm thấy rất vui vì điều này.

10

Người ta nói đằng sau thành công của người đàn ông là một người phụ nữ. Tuy nhiên, một người phụ nữ cũng có thể thành công khi tự mình đứng phía trước và bà là một ví dụ điển hình. Và trên hành trình đó, động lực giúp bà vươn tới thành công như ngày hôm nay là gì?

Thành công dựa vào rất nhiều yếu tố. Đó là: “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” và rất nhiều yếu tố khác nữa. Tôi là một người đứng ở vị trí nào cũng làm hết sức trách nhiệm với một sự quyết tâm cao. Đồng thời tôi luôn luôn “cho đi” và làm những điều tốt đẹp cho xã hội.

Ngày xưa mặc dù gọi tôi là đứng phía sau nhưng tôi cũng là người đứng đầu một tổ chức với 9 công ty con, 5000 nhân viên trong và ngoài nước. Tôi điều hành công ty gần như toàn bộ, có điều tôi không xuất hiện trước công chúng.

Giờ tôi làm lại vị trí và vai trò đó lần thứ hai trong điều kiện khó khăn hơn. Tuy nhiên, hiện tại, tôi thấy mình đã đi qua giai đoạn khó, giờ tiến tới sao cho sắc nét, độc đáo. Với thế giới thì phải làm được những cái độc đáo mới có thể bền vững.

6

 

Mọi người thường rất ấn tượng bởi vẻ đẹp Á Đông đằm thắm của bà. Xin bà chia sẻ bí quyết giữ gìn nhan sắc, nụ cười rạng rỡ sau những áp lực công việc và căng thẳng gia đình?

Tôi nghĩ câu “tâm sinh tướng” rất là hay, các bạn hãy cho mình một tâm hồn đẹp và luôn luôn trau dồi tâm hồn đó thì nó sẽ bộc lộ vẻ đẹp ra bên ngoài rất là chân thật. Những sự thẩm mỹ, can thiệp này kia không thể làm được. Thật ra phụ nữ chúng ta cứ tu dưỡng tốt, thâm tâm tôi nghĩ thật sự thế giới sẽ bình yên. Bởi lẽ, phụ nữ khi biết điểm dừng, biết cân đối, biết phát triển nội tâm lên sẽ tốt. “Khi phụ nữ ổn, thế giới sẽ ổn”.

Nhân dịp 8/3, bà có gửi gắm gì đến phụ nữ?

Thứ nhất là phụ nữ thì cần gìn giữ sức khỏe của mình thật tốt và phát triển Thân – Tâm – Trí của mình. Phụ nữ hãy bản lĩnh và bước ra khỏi vùng an toàn của mình, để đón nhận và có được sự khởi nghiệp tốt, làm chủ được cuộc đời mình.

Không có người đàn ông nào muốn người phụ nữ hoàn toàn dựa dẫm vào mình, đặc biệt là vợ. Phụ nữ phải song hành với người đàn ông, như vậy cuộc sống gia đình mới tốt được. Người vợ độc lập, có bản lĩnh và có hạnh phúc riêng của mình trong hạnh phúc chung của gia đình.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Theo tôi, trong vai trò nào, người phụ nữ cũng nên phát huy hết tiềm năng của mình. Hãy cứ làm thật tốt và tất nhiên khi đó, trải nghiệm là vô cùng cần thiết và quan trọng. Mình đừng có e ngại và sợ gì hết, khi trang bị đầy đủ kiến thức rồi thì mình chờ đón cơ hội và nắm lấy cơ hội đấy làm thật tốt.

– Theo Giadinh.net.vn – 

1900 588 878