Sáng tạo có trách nhiệm giúp King Coffee phát triển đột phá

Sáng tạo có trách nhiệm giúp King Coffee phát triển đột phá

MADAME LÊ HOÀNG DIỆP THẢO TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO DOANH NHÂN SÀI GÒN

CÂU HỎI PHỎNG VẤN MADAME - BÁO DOANH NHÂN SÀI GÒN
Sáng tạo có trách nhiệm giúp TNI King Coffee phát triển đột phá

Bà đánh giá như thế nào về vai trò của các nữ doanh nhân trong môi trường kinh doanh hiện nay?

Theo ghi nhận của tôi, hiện nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã có sự gia tăng tỷ lệ lãnh đạo doanh nghiệp nữ, thông tin rất đáng khích lệ, và chúng ta nên trông đợi sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa với sự tham gia của nữ giới trong giới lãnh đạo các doanh nghiệp, không chỉ trong khối tư nhân.

 Tôi may mắn được sinh ra và được giáo dục trong một gia đình trân trọng người phụ nữ. Mẹ tôi là một nữ doanh nhân rất thành đạt, và hiện giờ tôi cũng đang kế thừa những tính cách tuyệt vời của bà.

Nhìn rộng hơn, tôi hiểu rằng, một chính phủ có những chính sách tôn trọng, bảo vệ và tạo điều kiện phát triển toàn diện cho phụ nữ sẽ tạo ra tỉ lệ lãnh đạo nữ ở các vị trí quản lý cấp cao, đồng thời thu hút thêm các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam. 

Theo bà, nữ doanh nhân có những thuận lợi và khó khăn như thế nào trong điều hành doanh nghiệp?

Theo tôi một trong những phẩm chất tốt, là đặc tính trội của người phụ nữ sự cẩn thận và ẩn nhẫn. Sự cẩn thận giúp nữ lãnh đạo soi xét kỹ lưỡng hơn nhiều mặt của vấn đề. Ẩn nhẫn là đặc tính mà những người phụ nữ sẽ dùng nó để duy trì doanh nghiệp tồn tại, những rào cản khó khăn không lường trước.

 Còn khó khăn trong điều hành doanh nghiệp thì tôi nghĩ ai làm lãnh đạo cũng sẽ đối mặt.

Điều hành một doanh nghiệp với hàng trăm người như TNI có là áp lực với bà? Những năm qua, TNI có chiến lược gì đặc biệt để có tốc độ tăng trưởng ấn tượng?

Vì mình đã từng trực tiếp điều hành tập đoàn Trung Nguyên ở cương vị Phó Giám Đốc thường trực hơn cả ngàn người nên vài trăm người với tôi không phải là thử thách lớn. Việc sáng lập ra King Coffee với tôi giống như đẽo gọt một bức tượng vậy. Mình biết mình cần gì muốn gì, nên chỉ cần đẽo gọt nó thôi.

Tận dụng kinh nghiệm 25 năm và thế mạnh từ chính tôi là mảng kết nối và kinh doanh quốc tế. Chúng tôi đào sâu khai thác thị phần và phát triển thị trường mới. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo chất lượng và hương vị sản phẩm cà phê của chúng tôi, nó độc bản – nguyên chất mà vẫn đảm bảo theo quy chuẩn chất lượng quốc tế. Vậy nên chúng tôi mới được chọn.

Tại TNI, việc điều hành, quản trị doanh nghiệp được thực hiện như thế nào?

Tất nhiên chúng tôi vẫn có các khối chuyên môn, vận hành và kinh doanh hoạt động phối hợp với nhau hiệu quả. Các bạn trong đội ngũ đều là người có chuyên môn cao, được huấn luyện, giám sát và phát huy tối ưu hiệu quả công việc.  Tôi cũng quan tâm đến quản trị và kiểm soát rủi ro để hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững

Năm 2021 được đánh giá là sẽ tiếp tục khó khăn, bà có chiến lược gì để giúp TNI tiếp tục phát triển và có vị thế tốt hơn trong thị trường cà phê?

2020 với rất nhiều khó khăn nhưng bằng việc sáng tạo có trách nhiệm, chúng tôi vẫn tăng trưởng vượt trội và triển khai thành công các ý tưởng mới. 2021, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục duy trì tinh thần đó. Hãy đón chờ nhé.

Làm thế nào để bà có thể cân bằng giữa việc kinh doanh và gia đình?

Các con tôi đều hiểu và yêu thương mẹ, nên hỗ trợ nhiều. Con trai lớn nay cũng đã về với King để phụ giúp tôi các công việc kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để cháu học hỏi và trải nghiệm cho tương lai sau này.

Ngoài thời gian kinh doanh, tôi dành thời gian còn lại với con mình nhiều để học, chơi, tâm sự với các chóng. Quan trọng là chất lượng thời gian mình ở bên con. Con sẽ luôn biết được cháu luôn có mẹ ở bên trong hành trình trưởng thành của cháu. Vậy là đủ.

1900 588 878