CEO Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo Sài Gòn Giải Phóng – Những Nữ Doanh Nhân Thành Đạt

Câu chuyện của King Coffee: Niềm tự hào của quốc gia và giá trị toàn cầu

Madame Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời phỏng vấn báo Sài Gòn Giải Phóng

Năm 2020 khép lại với rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Với King coffee thì sao thưa bà? Bà đã làm như thế nào để lèo lái con thuyền doanh nghiệp mình cùng vượt qua khó khăn?

2020 là năm bão táp với mọi doanh nghiệp chứ không riêng gì King Coffee. Tuy nhiên, nhờ đổi mới  sáng tạo kịp thời trong bộ máy quản lý, nhân sự lẫn phương thức kinh doanh, chúng tôi tự hào rằng mình vẫn còn trụ vững.

Trong những lúc khó khăn, đặc biệt là lúc doanh nghiệp đối mặt với các vấn đề sụt giảm doanh thu và ngưng trệ vì kinh doanh như dịch bệnh, cần thiết nhất là làm sao giữ được niềm tin và sự ổn định cho mọi người, kể cả nhân viên và đối tác. Sa thải nhân viên hoặc tăng giá bán đều là những giải pháp chỉ có lợi cho người chủ nhưng lại không bền vững, bởi nhân sự và sản phẩm là hai thứ cốt lõi không thể bị phá vỡ vì bất cứ lý do gì.

Do đó, lựa chọn của tôi là tiếp cận với người tiêu dùng theo phương thức khác để tuân thủ các quy định chống dịch, khai phá thị trường ngách, hoạt động cộng đồng chống dịch. Trong đại dịch, chúng tôi xây dựng được mạng lưới phân phối rộng khắp thông qua sáng kiến Global Agent Network. Nhờ đó, chúng tôi vừa tiếp tục bán được hàng và vừa thúc đẩy sự trở lại của thị trường nhanh hơn nhờ việc góp phần giảm tác hại của dịch lên toàn thể mọi người.

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo Sài Gòn Giải Phóng - Những Nữ Doanh Nhân Thành Đạt
Madame Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời phỏng vấn báo SGGP

Với sự chăm chỉ, nỗ lực và cách tiếp cận sáng tạo như thế, chúng tôi đã tăng gấp đôi thị trường từ 60 nước lên 120 nước chỉ trong 1 năm. Tăng trưởng thị trường quốc tế là 200%, đặc biệt ở thị trường Nga là 350%. 

Bước qua năm mới bà sẽ có những chiến lược nào cho King Coffee để có thể đứng vững và ghi dấu thương hiệu của mình?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển những kế hoạch, dự án đã triển khai từ năm trước như hệ thống đối tác toàn cầu Global Agent Network, chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp Women Can Do, dự án vì cộng đồng Happy Farmers. 

Đặc biệt, để phát triển thị trường quốc tế, chúng tôi đã có chiến lược rất rõ ràng để có thể mang cà phê Việt Nam đi khắp thế giới, tới hơn 120 thị trường trên cả kênh bán hàng trực tiếp ở các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích v.v. cũng như thông qua kênh bán hàng online và hệ thống chuỗi quán.  

Được biết bà là một doanh nhân tuổi sửu. Người ta hay quan niệm về năm tuổi với nhiều khó khăn nhất là nữ giới. Bà nghĩ sao về điều này?

Đối với tôi, dù cho đó là thời điểm nào, dù là nam hay nữ giới thì mọi thử thách, khó khăn khi đã vượt qua đều là những bài học lớn trong đời. Điều quan trọng nhất ở hiện tại mà không chỉ riêng gì tôi, không chỉ riêng gì King Coffee mà đó còn là bài toán khó cho tất cả chúng ta, làm thế nào để có thể giải quyết và ngăn chặn được đại dịch Covid 19, đem trả lại nhịp sống bình thường vốn có cho cộng đồng. 

Trong năm vừa qua, ảnh hưởng từ dịch bệnh là quá lớn lên nền kinh tế của toàn thế giới làm cho tốc độ tăng trưởng suy giảm, tác động mạnh mẽ tới sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thế nhưng, may mắn thay Việt Nam ta đã có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và chuyển mình kịp thời để “biến nguy thành cơ”, vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng đáng nể trên thế giới. Vì thế, nếu nhìn nhận khó khăn không chỉ là một thử thách mà còn là một cơ hội thì chúng ta sẽ luôn có giải pháp cho những điều gian nan nhất.  

Người ta hay nói phụ nữ làm kinh doanh có ưu điểm là uyển chuyển, khéo léo. Nhưng trong một thế giới số như hiện nay thì đâu sẽ là điểm mạnh của các nữ doanh nhân, thưa bà?

“Tôi không nghĩ có sự khác biệt gì đáng kể về giới tính trong thế giới kinh doanh hay thế giới số. Mỗi con người có một phong cách, một cá tính góp phần tạo nên sự phong phú cho cuộc sống này.” – “Nữ hoàng cà phê” Diệp Thảo chia sẻ!

Trong lĩnh vực kinh doanh, nếu chúng ta biết khéo léo tận dụng những ưu điểm của công nghệ thì dù với một ngân sách vừa phải, cơ sở hạ tầng vừa phải, chúng ta vẫn có thể bứt phá vươn lên hàng đầu. Ví dụ như với dự án Women Can Do – Phụ nữ khởi nghiệp 4.0, nếu như chị em chỉ dùng điện thoại thông minh để chơi facebook, chat, gọi điện v.v. thì rất lãng phí. Vì thế, tôi đã cho áp dụng công nghệ để giúp chị em kết nối với những nhà sản xuất lớn, được đặt hàng ngay lập tức, được hỗ trợ về hệ thống quản lý bán hàng CRM, được hỗ trợ freeship vận chuyển, được hỗ trợ máy POS thanh toán… Đây đều là những ứng dụng công nghệ rất thiết thực, hiệu quả để giúp chị em tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi của mình để khởi nghiệp và gia tăng thu nhập, dù ở quy mô nhỏ. 

Rất cảm ơn bà về cuộc trò chuyện.

1900 588 878